Con người có thể "học tập" tính cách gì từ chó - loài vật trung thành nhất với chúng ta?

Ngày đăng: 28-10-2013

Đã có quá nhiều mỹ từ để mô tả và ca ngợi đức tính của chó - động vật trung thành nhất của con người. Nếu chỉ sử dụng vài từ ngắn gọn và giản dị để nói về điều này, bạn sẽ nói gì về chú chó cưng của mình? Họa sĩ Patrick Moberg đã mang đến những tranh vẽ giàu ý nghĩa về bài học thú vị trong cuộc sống: Sống đơn giản và yêu thương như loài chó.

Chúng ta luôn hằng mơ về một cuộc sống đơn giản, nơi con người trân trọng và yêu thương nhau vô điều kiện. Thế nhưng, liệu chúng ta có thể học được cách sống "dễ chịu" như một số phẩm chất đáng yêu của loài chó như series tranh vẽ dưới đây?

Những bài học giản dị từ một chú chó

Những bài học giản dị từ loài chó trong tranh vẽ dễ thương 1

1. Hãy yêu thương vô điều kiện

Những bài học giản dị từ loài chó trong tranh vẽ dễ thương 2

2. Khi ai đó tốt bụng cho bạn đồ ăn, hãy trân trọng và ăn thật ngon, như kiểu đó là bữa ăn ngon nhất của bạn nhé!

Những bài học giản dị từ loài chó trong tranh vẽ dễ thương 3

3. Luôn hứng thú với mọi thứ mới mẻ xung quanh bạn, đặc biệt là những con người sẵn sàng đến bên thế giới của mình.

Những bài học giản dị từ loài chó trong tranh vẽ dễ thương 4

4. Đừng quên "tự thưởng" cho mình giấc ngủ thư giãn...

Những bài học giản dị từ loài chó trong tranh vẽ dễ thương 5

5. Nếu bạn bè xung quanh không có thời gian ở bên bạn, đừng giận nhé.

Những bài học giản dị từ loài chó trong tranh vẽ dễ thương 6

6. Và nếu khi có thể gặp nhau, hãy đi chơi cùng nhau thật vui vẻ.

Những bài học giản dị từ loài chó trong tranh vẽ dễ thương 7

Bài diễn văn về chó hay nhất

Diễn văn của luật sư Georges Graham Vest tại một phiên tòa xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên William Saller của The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 100 năm qua.

Thưa quý ngài hội thẩm,

Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hoá thành kẻ thù quay lại chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn.

Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động một giờ. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta sa cơ lỡ vận. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi ta va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là một ông hoàng dù ta có là một gã ăn mày. Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân bại danh liệt thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù. Và một khi trò đời hạ màn, thần chết rước linh hồn ta đi để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, khi tất cả bằng hữu đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng, quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ. Thì khi ấy còn bên nấm mồ ta, con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở ra cảnh giác, trung thành và chân thực ngay cả  khi ta đã mất rồi.

(Nguồn tham khảo: ThisIsntHappiness/Patrick Moberg)