• Khai giang năm học
  Thây giáo hiệu trưởng đánh trong khai trường
 • Khai giang năm học
  Văn nghệ chào mừng khai giảng
 • Khai giang năm học
  Đ/C Chủ tịch UBND xã phát biểu
 • Khai giang năm học
  Nhà trường và BĐDCMHS ký cam kết
 • Khai giang năm học
  Hội CCB trao học bỏng nhân ngày khai giang
 • anh hội đồng
  Tập thể CB-CNV năm 2013


Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày đăng: 21-11-2013
Đọc: 1374 lượt

Kỷ niệm 31 năm ngày nhà giáo việt nam (20/11/1982-20/11/2013)

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học “Tôn sư trọng đạo”. Tục ngữ có câu “Muốn sang thì bắt cầu kiều. Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy!”. Không có một vị anh hùng, một lãnh tụ thiên tài nào mà lại không nhận được sự dạy dỗ dìu dắt của thầy giáo, cô giáo. Yêu mến, biết ơn và kính trọng thầy cô giáo là đức tính tốt dệp của dân tộc Việt Nam.

Trải qua mấy nghìn năm lịch sữ dựng nước và gữ nước, truyền thống tôn sư trọng đạo luôn là ngọn đuốc trí tuệ, soi sáng đường học vấn của dân tộc ta. Người thầy được tôn vinh bỡi người thầy không chỉ dạy chữ thánh hiền mà còn là người tượng trưng cho những gì chuẩn mực nhất. Trong lịch sữ dân tộc có biết bao người thầy như thế: Đó là thầy Sự Van Hạnh – Người có công dìu dắt Lý Công Uẩn trở thành vị vua anh minh lỗi lạc, là người đã ra chiếu rời đô đến đất Thăng Long và mỡ ra một kỷ nguyên phát triển phồn hoa của dân tộc Việt Nam, Ông còn là người đặt nền móng đầu tiên cho công cuộc giáo dục của đất nước Đại Việt bằng cách lập nên Quốc Tử Giám, trường học đầu tiên dành cho con em quý tộc. Đó là thầy giáo Chu Văn An- Người dạy cho Thái tử, cũng là người đã dâng “Thất trảm sớ” xin vua chém lũ gian thần rồi cáo quan về sống cuộc đời thanh bạch. Đó là cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu – Người vừa dạy học vừa bốc thuốc chữa bệnh cứu dân, đồng thời là một nhà thơ lớn, tác giã nhiều bài thơ bài văn bất hũ tràn đầy nhiệt huyết và thấm đẫm lòng yêu nước thương dân. Đó là bậc thầy cao quý như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Tất Thành- Hồ Chí Minh, Lê Quý Đôn, Võ Trường Toản, Võ Nguyên Giáp, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Lân…Những người thầy như vậy và biết bao nhà giáo khác đã mang lại vinh quang cho đất nước và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Ngày 20/11 hàng năm là dịp để mỗi người trong số chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống và tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang trên bục giảng truyền thụ tri thức và đạo làm người cho biết bao thế hệ học sinh nối tiếp nhau.

Lịch sử ngày nhà giáo việt nam khởi đầu bằng một sự kiện lịch sử: đó là vào tháng 8/1957 Hội nghị Quốc tế các nhà giáo họp tại Vac sa va (Ba Lan) đã thông qua bản “hiến chương các nhà giáo” và quyết định lấy ngày 20/11 là ngày “ Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Nghị quyết của hội nghị phổ biến nhanh chống đến tất cả các trường học, các cơ quan quản lý giáo dục miền Bắc và đồng bào, giáo giới, học sinh miền Nam. Ngày 20/11/1958 ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức tại miền Bắc nước ta.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh, ngày 20/11 hàng năm đã được tiến hành trên cả nước. Ngày 20/11 dần được khắc sâu vào tình cảm, trí nhớ của mỗi người thành hành động chủ động tự giác của mọi tầng lớp nhân dân được tổ chức đều đặn hàng năm.

Ngày 28/9/1982  HĐBT nay là Chính phủ đã ra Quyết định số 167- HĐBT lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo việt Nam. Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước về vị trí vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng CNXH và bảo vệ tổ Quốc.

Để ghi nhận công lao, đề cao vị trí xã hội  và động  khích lệ các nhà giáo, ngày 30/5/1985 Chủ tịch Hội đồng nhà nước – nay là Chủ tịch Nước đã ký lệnh công bố pháp lệnh danh hiệu vinh dự nhà nước “ Nhà giáo nhân dân”, “nhà giáo ưu tú” để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hóa, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy ở các trường cao đẳng, đại học và trường chuyên nghiệp…có thành tích xuất sắc.

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào Hội nhập, đẩy mạnh CNH – HĐH như hiện nay và BCH trung ương Đảng đã ban hành Quyết định số 29- NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Các nhà giáo không ngừng phát huy vai trò của mình hơn nữa, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi đạo đức chính trị. Nhà nước có được phồn vinh để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không phần lớn nhờ công lao đào tạo thế hệ trẻ của các thầy các cô. Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và chúc sức khỏe quý thầy cô giáo, ra sức học tập rèn luyện, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN; tô điểm thêm truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Tôn sư trọng đạo”.

Có một nhà thơ Trung Quốc đã viết: “Mặt trời mọc, mặt trời tắt, trăng tròn rồi trăng lại khuyết nhưng ánh sáng người thầy không bao giờ tắt”.

 

BTC kỷ niềm ngày 20/11/2013  trường THCS Tiến Hóa


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới

<đề nghị các tổ trưởng chuyên môn kiểm tra lại chương trình chậm do lũ lụt để nhà trường có kế hoạch học bù>
<Đề nghị các nhóm điều tra phổ cập sau khi đã nhập số liệu vào phần mềm cần kiểm tra lại sự chính xác của các số liệu và nộp phiếu điều tra về Đ/C thường để trình xã ký>
< Nội dung bài viết đăng tập san GD&ĐT chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20-11 năm 2013:Tin, bài về nghiên cứu lý luận dạy học, nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính; trao đổi sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, trong hoạt động nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập; đánh giá chất lượng các trường học, dạy học theo chuẩn kiến thức, kỷ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; xây dựng CSVC, xã hội hóa giáo dục, khuyến học - khuyến tài; công tác phổ cập giáo dục, thực hiện phân luồng học sinh; xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia...>
< Các sáng tác văn thơ, hạc họa..., ca ngợi tôn vinh Nhà giáo và nghề dạy học.>
  
 Hôm qua: 38 
|
 Hôm nay: 26