• Khai giang năm học
  Thây giáo hiệu trưởng đánh trong khai trường
 • Khai giang năm học
  Văn nghệ chào mừng khai giảng
 • Khai giang năm học
  Đ/C Chủ tịch UBND xã phát biểu
 • Khai giang năm học
  Nhà trường và BĐDCMHS ký cam kết
 • Khai giang năm học
  Hội CCB trao học bỏng nhân ngày khai giang
 • anh hội đồng
  Tập thể CB-CNV năm 2013


Phải thực hiện tốt NQTW 4 trên tinh thần bình tĩnh, tỉnh táo, khách quan và thận trọng

Ngày đăng: 14-05-2012
Đọc: 3051 lượt
Phải thực hiện tốt NQTW 4 trên tinh thần bình tĩnh, tỉnh táo, khách quan và thận trọng(TCTG) Tại các cuộc tiếp xúc cử tri ngày 4-5 tại hai quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến xung quanh vấn đề phòng, chống tham nhũng và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Đây cũng là vấn đề Tổng Bí thư rất quan tâm, được coi là nhiệm vụ mà toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị phải làm và phải làm bằng được trên tinh thần bình tĩnh, tỉnh táo, khách quan và thận trọng. 


Sau khi nghe các đại biểu QH đơn vị bầu cử số 1 báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ ba, QH khóa XIII; tổng hợp ý kiến của cử tri và kết quả trả lời của các cơ quan đối với những vấn đề mà cử tri đã nêu trong lần tiếp xúc trước, các cử tri đánh giá cao hoạt động đổi mới, hiệu quả của QH khóa XIII, nhất là trong chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều ý kiến thẳng thắn, dân chủ, tập trung vào những vấn đề lớn đang được xã hội quan tâm, như hoạt động giám sát, kể cả giám sát việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các các vấn đề hệ trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh, như quản lý, sử dụng đất, quy hoạch và thực hiện quy hoạch, ô nhiễm môi trường; tăng giá cả, tăng các loại phí, nhất là viện phí, phí giao thông,...

Đa số cử tri bày tỏ sự mong muốn QH tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc đã được đặt ra trong nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết, thậm trí sự phức tạp còn gia tăng hơn, như tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông; các vấn đề quản lý trật tự đô thị, chống lấn chiếm đất công làm kinh doanh, dịch vụ; vấn đề an sinh xã hội; các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, sử dụng vốn sai mục đích … Cử tri đề nghị QH sớm nghiên cứu, quyết định một số vấn đề phù hợp với tình hình khách quan và nguyện vọng của nhân dân như viêc thu phí giao thông; việc thành lập quá nhiều trường đại học, cao đẳng; cách thức, chất lượng tuyển sinh, đào tạo còn nhiều bất cập; việc tăng lương không giải quyết được khó khăn, bởi lương chưa tăng, giá đã tăng và tăng nhanh hơn, ảnh hưởng nhiều đến người có thu nhập thấp…

Vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm là đấu tranh phòng, chống tham nhũng và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI): "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay". Nhiều ý kiến cho rằng, Đảng ban hành Nghị quyết vào thời điểm hiện nay là rất kịp thời và hợp lòng dân. Đó còn là sự dũng cảm vì đã tuyên chiến thẳng với một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Có cử tri đã nhấn mạnh: “đấu tranh với “một bộ phận không nhỏ” rất khó khăn, phức tạp thậm chí còn hơn cả đấu tranh với thực dân Pháp hay đế quốc Mỹ ngày trước, vì kẻ thù ở trong nội bộ chúng ta, thậm chí là bản thân chúng ta”. Chính vì lẽ đó mà cuộc vận động lần này thu hút mạnh mẽ sự quan tâm, theo dõi và ủng hộ của nhân dân. Nhân dân kỳ vọng, đặt niềm tin rất lớn vào sự thành công mà Trung ương Đảng đã hạ quyết tâm.

Bên cạnh sự chia sẻ những khó khăn, phức tạp đang đặt ra hiện nay đối với Đảng và Quốc hội, nhiều cử tri cũng thẳng thắn nêu rõ: đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã đề ra từ lâu. Đảng đã coi tham nhũng như một quốc nạn và cũng đã có nhiều biện pháp để phòng chống nhưng không những chưa ngăn chặn được mà tệ nạn tham nhũng còn diễn biến phức tạp, tinh vi hơn. Cử tri đề nghị QH nên xem nguyên nhân sâu xa là do đâu, vướng ở chỗ nào ? Cơ quan phòng, chống tham nhũng nằm trong cơ quan công quyền thì liệu có thể hoạt động tốt được không? QH cần cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết để tổ chức thực hiện, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Nếu nghị quyết quan trọng này thực hiện không tốt sẽ làm mất lòng tin của nhân dân và ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng và chế độ.

Bàn về giải pháp đấu tranh chống tham nhũng và xây dựng chỉnh đốn Đảng, nhiều ý kiến đề nghị Trung ương Đảng và QH vào cuộc quyết liệt, không nể nang, né tránh, thực hiện bằng được Nghị quyết TƯ 4 để làm trong sạch Đảng, trong sạch hệ thống bộ máy chính quyền, tạo lòng tin cho nhân dân. Đảng không nên chỉ dựa vào tinh thần tự phê bình và phê bình, mà phải xây dựng cơ chế bắt buộc để cán bộ, đảng viên phải thường xuyên thực hiện. Đề nghị QH thành lập cơ quan độc lập phụ trách phòng, chống tham nhũng, không để cơ quan ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trực thuộc hệ thống cơ quan hành pháp; QH cần tổ chức nghiêm túc việc định kỳ hằng năm lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu và phê chuẩn...

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và cảm ơn cử tri đã có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, ngắn gọn, cụ thể, thiết thực đến nhiều vấn đề trọng tâm trong chương trình kỳ họp sắp tới của QH và cuộc vận động xây dựng Đảng hiện nay.

Tổng Bí thư ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri trong việc xây dựng đường lối, chính sách và tạo sự thống nhất đưa đường lối, chính sách đi vào cuộc sống; trong hoạt động của QH, sẽ chú trọng việc mở rộng kênh tiếp xúc cử tri giúp QH lắng nghe được nhiều ý kiến sâu sắc, phong phú trong quá trình xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật;…

Tổng Bí thư rất quan tâm các ý kiến của cử tri về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, lãng phí. Ðồng chí nhấn mạnh, trước khi ban hành Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI): "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay", Ðảng, Nhà nước đã có nghị quyết, luật và thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng. Tham nhũng, tiêu cực cũng không phải là vấn đề mới nảy sinh. Chúng ta đã đấu tranh, ngăn chặn quyết liệt mới giữ được ổn định như hiện nay, nhưng tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí còn diễn biến phức tạp. Ngăn chặn được hiện tượng tiêu cực này, lại nảy sinh chuyện khác, phải làm tiếp. Nghị quyết đề ra đúng rồi, biện pháp cũng đầy đủ. Toàn Ðảng phải quyết tâm làm, cả hệ thống chính trị quyết tâm làm với phương châm bình tĩnh, khách quan, thận trọng, làm bước nào chắc bước ấy, có hiệu quả, vì đây là vấn đề con người, không cẩn thận sẽ rối nội bộ. Quan điểm là không phải cứ kỷ luật nhiều mới là thực hiện Nghị quyết thành công. Quan trọng là từ việc thực hiện Nghị quyết, chúng ta làm chuyển biến được tình hình, làm cho nước ta mạnh lên, nhân dân ta đoàn kết chặt chẽ hơn. Vì thế, từng người tự điều chỉnh, từng người làm. Xa dân, vô cảm trước băn khoăn trăn trở, day dứt của dân là mất lòng dân.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, với tình cảm và sự tin tưởng của cử tri, cán bộ, đảng viên, các cơ quan càng phải thấy hết trách nhiệm của mình, quyết tâm thực hiện để đi đến mục tiêu cuối cùng là làm cho Ðảng, Nhà nước ta mạnh lên, hệ thống chính trị vững mạnh, đại đoàn kết toàn dân, đưa đất nước tiến lên.

Hôm nay, 12-12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết bốn năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động tổ chức.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương CVĐ; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ… cùng hơn 600 đại biểu đại diện tập thể, cá nhân tiêu biểu trong cả nước dự Hội nghị.

zx

Báo cáo tổng kết do đồng chí Tô Huy Rứa trình bày khẳng định: Qua 4 năm triển khai, cuộc vận động đã tạo ra chuyển biến rõ nét về nhận thức trong Đảng, trong xã hội về tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh như: “Trung với nước, hiếu với dân”, “Yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”, “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”… được cả xã hội thừa nhận và quý trọng, xem đó là những phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam.

Cuộc vận động ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn với các chương trình, phong trào đang được triển khai, như: Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Xóa đói giảm nghèo; Thanh niên tình nguyện... do Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành, địa phương phát động.

Theo kết quả điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo trung ương cho thấy, có 84% người được hỏi đánh giá cuộc vận động đã tạo ra sự chuyển biến về nhận thức.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu kết luận Hội nghị
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói, cách đây hơn 4 năm, tại lễ kỷ niệm lần thứ 77 ngày thành lập Đảng (3/2/2007), Đảng ta đã phát động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đây là một quyết định đúng đắn, cần thiết, phù hợp giữa ý đảng lòng dân, thể hiện tình cảm kính trọng, biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu, nguyện kế thừa, phát huy di sản tư tưởng, tấm gương đạo đức vô giá mà Người để lại.

Qua mỗi năm, CVĐ được triển khai theo một chủ đề thiết thực, nội dung phong phú, bổ ích, đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, các bộ, ngành từ Trung ương đến các địa phương và toàn xã hội.

Cũng qua CVĐ, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về vị trí, vai trò của đạo đức đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Nhận  thức đạo đức là gốc của mỗi con người, nhất là về cách mạng, từ đó phải nâng cao ý thức, thường xuyên trau dồi rèn luyện bản thân để gốc đó ngày càng tươi tốt, vững bền.

Tổng Bí thư khẳng định, những thành tích đạt được của đất nước, của mỗi ngành, của mỗi địa phương, cơ quan đơn vị trong 4 năm qua có sự đóng góp quan trọng của CVĐ. Đây là một thực tế, một điều cần được khẳng định. Tuy không thống kê, lượng hóa đầy đủ kết quả của CVĐ song xét trên tổng thể, những chuyển biến, tiến bộ từ mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị đến sự phát triển chung của mỗi ngành, lĩnh vực, của cả nước đã nói lên giá trị to lớn và hiệu quả thiết thực của CVĐ trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, bên cạnh những nỗ lực và thành tích đạt được ban đầu, quá trình thực hiện CVĐ trong 4 năm qua cũng bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót cần khắc phục. Đó là một số nơi chưa quan tâm đúng mức đến việc quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, nội dung và tầm quan trọng của CVĐ; chưa tạo được sự thống nhất cao trong nhận thức hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn để thực hiện CVĐ của Ban Chỉ đạo các cấp có lúc, có nơi, có việc còn lúng túng, bị động; sự phối hợp giữa một số ban, ngành, đoàn thể, địa phương chưa nhịp nhàng, hiệu quả chưa cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên một số việc chưa sát thực và kịp thời; Một bộ phận, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, kể cả cán bộ chủ chốt còn thiếu tự giác, chưa gương mẫu trong thực hiện CVĐ…

Khen thưởng và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ
Trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Tổng Bí thư chỉ rõ, qua 4 năm thực hiện CVĐ đã rút ra một số kinh nghiệm bổ ích:

Trước hết, phải tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về ý nghĩa và tác động to lớn của CVĐ. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, đặc biệt là vai trò trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị là yếu tố vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc huy động toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tham gia.

Sự vào cuộc tích cực, chủ động của hệ cả thống chính trị, nhất là các cơ quan của Đảng, Nhà nước, MTTQ, các đoàn thể chính trị có ý nghĩa tác động to lớn đối với quá trình thực hiện. Đội ngũ cốt cán, trước hết là người đứng đầu cơ quan Đảng, Nhà nước, thủ trưởng của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần phải nêu cao trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp chung, gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo thực hiện, phải làm cho CVĐ lan tỏa, thấm dần, bám rễ vững chắc trong mỗi lĩnh vực của đời sống xã hỗi, mỗi gia đình, mỗi người dân trở thành nếp sống đẹp, lẽ sống cao quý.

Tổng Bí thư yêu cầu, trong chỉ đạo và thực hiện cần phải xác định quan điểm đây là cuộc vận động lâu dài, tiến hành trong nhiều năm, cho nhiều thế hệ. Do đó, tránh tâm lý nôn nóng, chủ quan, kỳ vọng quá nhiều, quá sớm vào kết quả CVĐ trong khi cần phải có một thời gian và nỗ lực cần thiết.

Mặt khác, cần khắc phục tư tưởng cầm chừng, hoài nghi, bàng quan chưa thực sự quan tâm tới CVĐ đồng thời cần điều chỉnh một số nội dung, giải pháp về công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện…

Tổ chức Đảng ở các cấp cần đưa việc thực hiện CVĐ vào nội dung sinh hoạt hàng tháng, vào kiểm điểm cuối năm của các tổ chức, đảng viên. Các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội cần quy định việc thực hiện CVĐ là một tiêu chí bắt buộc với công chức, viên chức, với đoàn viên, đảng viên; coi đó là một tiêu chuẩn để bình xét thi đua khen thưởng hàng năm, hàng tháng.

Về công tác chỉ đạo điểm, Tổng Bí thư chỉ rõ, trong chỉ đạo CVĐ cần chọn trúng, đúng điểm chỉ đạo, tập trung xây dựng và phát huy vai trò tác dụng của các đơn vị làm điểm, tăng cường kiểm tra sâu sắc để từ đó nhân rộng thực hiện…

Tổng Bí thư nhấn mạnh, qua tổng kết 4 năm thực hiện CVĐ, chúng ta có đủ cơ sở thực tiễn và lý luận để báo cáo với Đại hội lần thứ XI của Đảng tiếp tục đẩy mạnh, đưa CVĐ thành hoạt động thường xuyên của cán bộ, đảng viên, của các chi bộ, tổ chức Đảng.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng qua, 11-12,  Ðoàn đại biểu dự Hội nghị toàn quốc tổng kết bốn năm thực hiện Cuộc vận động ’Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’ đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác Hồ, dâng hương tưởng niệm Người tại Khu di tích trong Phủ Chủ tịch.

Ðoàn đại biểu đã tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, thăm khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, tham quan Di tích Hoàng thành Thăng Long và Bảo tàng Hà Nội.

Tối 11-12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động ’Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’ tổ chức Chương trình biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật tiêu  biểu  hưởng  ứng  Cuộc  vận  động.

Các nghệ sĩ đã trình diễn các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động ’Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc với Ðảng, với Bác Hồ; niềm tin tưởng, tâm nguyện đi theo con đường mà Ðảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Kiên Hưng

(Báo GD&TĐ)


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới

<đề nghị các tổ trưởng chuyên môn kiểm tra lại chương trình chậm do lũ lụt để nhà trường có kế hoạch học bù>
<Đề nghị các nhóm điều tra phổ cập sau khi đã nhập số liệu vào phần mềm cần kiểm tra lại sự chính xác của các số liệu và nộp phiếu điều tra về Đ/C thường để trình xã ký>
< Nội dung bài viết đăng tập san GD&ĐT chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20-11 năm 2013:Tin, bài về nghiên cứu lý luận dạy học, nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính; trao đổi sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, trong hoạt động nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập; đánh giá chất lượng các trường học, dạy học theo chuẩn kiến thức, kỷ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; xây dựng CSVC, xã hội hóa giáo dục, khuyến học - khuyến tài; công tác phổ cập giáo dục, thực hiện phân luồng học sinh; xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia...>
< Các sáng tác văn thơ, hạc họa..., ca ngợi tôn vinh Nhà giáo và nghề dạy học.>
  
 Hôm qua: 25 
|
 Hôm nay: 12