• Khai giang năm học
  Thây giáo hiệu trưởng đánh trong khai trường
 • Khai giang năm học
  Văn nghệ chào mừng khai giảng
 • Khai giang năm học
  Đ/C Chủ tịch UBND xã phát biểu
 • Khai giang năm học
  Nhà trường và BĐDCMHS ký cam kết
 • Khai giang năm học
  Hội CCB trao học bỏng nhân ngày khai giang
 • anh hội đồng
  Tập thể CB-CNV năm 2013


Thầy giáo vùng cao trên xe lăn

Ngày đăng: 18-05-2012
Đọc: 2070 lượt

Thầy giáo vùng cao trên xe lăn


(GDVN) - Bục giảng của thầy xoay đều theo bánh xe lăn, lớp học không phân biệt độ tuổi, tiền công thầy nhận được là mớ rau, con cá của ba mẹ học trò mang biếu...

 • Người thầy ấy là Phạm Viết Trang (làng Gia Hội, Quế Phong, Quế Sơn, Quảng Nam). Suốt 4 năm qua, người thầy tật nguyền mới hơn 30 tuổi ấy vẫn âm thầm, tận tụy dạy dỗ học trò trong làng với ước vọng quê nghèo ngày mai sẽ đổi thay nhờ con chữ…

 

Thầy Phạm Viết Trang và các học trò

Cách thị trấn Đông Phú chừng 7 km, làng Gia Hội nằm giữa những ngọn núi cao chót vót, đường vào khúc khuỷu. Hầu như mọi người dân vùng này đều biết người thầy tật nguyền.

Chúng tôi đến trong lúc thầy đang lúi húi nấu bữa trưa. “Trước đây tôi chỉ tốt nghiệp lớp 12 rồi nghỉ vì gia đình không có điều kiện dù luôn muốn được đi học để sau này làm thầy giáo.

Gác chuyện học hành, tôi bôn ba tứ xứ làm ăn, từ thợ hồ đến bốc vác thuê, nhưng vẫn nuôi mơ ước làm thầy giáo”, anh Trang bồi hồi. Trớ trêu thay, một lần leo cây giúp bà con trong thôn chặt cây chống bão, anh bị ngã, liệt nửa người.

Cuộc sống với Trang hồi đó bỗng tối sầm lại. Đang là trụ cột gia đình, anh lại là gánh nặng cho vợ con.

Ngồi một đống trên xe lăn, nghe dân làng than thở vì không có điều kiện cho con em đi học thêm như chúng bạn, anh nảy ra ý định mở một lớp học thêm miễn phí tại nhà.

Những năm qua, bất kể ngày nắng hay mưa, ngày thường hay cuối tuần, lớp học của thầy Trang vẫn diễn ra đều đặn. “Lớp học được tổ chức theo hình thức ghép, học sinh lớp 1 học chung với lớp 3. Dạy thế tuy vất vả, nhiều buổi ngồi không nổi vì bệnh thần kinh tọa phải nằm để dạy, nhưng được cái các em đi học rất chuyên cần, tiến bộ từng ngày mình cũng thấy khoẻ lên”, thầy Trang chia sẻ.

Dân làng cho biết, từ khi có lớp học của thầy Trang, con em của họ học khá lên trông thấy, nhiều em từ yếu kém trở thành học sinh tiên tiến như em Phạm Công Cường.

Không chỉ dạy chữ, thầy Trang còn “lăn bánh” đến những gia đình không có điều kiện cho con đến trường. Được sự vận động, khuyên nhủ của thầy, không ít những em nhỏ trong làng tưởng chừng thất học lại có cơ hội cắp sách đến trường.

Điều lạ là thầy Trang nhất quyết dạy miễn phí dù nhiều bố mẹ muốn trả công bằng tiền cho thầy.

“Nhiều lúc ba mẹ các em thấy gia đình tôi túng thiếu cũng muốn trả chút tiền học phí, nhưng tôi không đành lòng nhận của người nghèo”, thầy Trang tâm sự.

Bà con trong xóm trả ơn người thầy tật nguyền bằng cách đỡ đần những không việc nặng mà thầy không thể đảm đương.

Ngày mùa, học trò, phụ huynh ra đồng giúp thầy thu hoạch; đóng bàn ghế, sửa cái đèn trong nhà hay chăm nom thầy lúc trái gió trở trời bị đau cột sống. Học trò của thầy thi thoảng có mớ rau, con cá ba mẹ gửi cũng mang sang biếu thầy cải thiện bữa ăn.

Thưa quý độc giả!

Với mong muốn trở thành tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chấn hưng giáo dục, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chính thức mở chuyên đề: Phanh phui những hiện tượng bức xúc, tiêu cực trong giáo dục.
Tòa soạn sẽ thu nhận, xác minh và đăng tải tất cả những câu chuyện, hành vi:

- Sai phạm trong tuyển sinh - chạy trường chạy lớp

- Sai phạm về tài chính; sử dụng nhân sự

- Vi phạm đạo đức thầy và trò

- Khai man, sử dụng bằng cấp giả

Báo sẽ ưu tiên điều tra những bức xúc tiêu cực được Quý độc giả gửi tới có kèm theo chứng cứ (clip, hình ảnh, băng ghi âm, tài liệu).
Quý độc giả có thể BẤM VÀO ĐÂY để gửi ý kiến của mình, hoặc gửi vào địa chỉ emailtoasoan@giaoduc.net.vn.

Trân trọng!

Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới

<đề nghị các tổ trưởng chuyên môn kiểm tra lại chương trình chậm do lũ lụt để nhà trường có kế hoạch học bù>
<Đề nghị các nhóm điều tra phổ cập sau khi đã nhập số liệu vào phần mềm cần kiểm tra lại sự chính xác của các số liệu và nộp phiếu điều tra về Đ/C thường để trình xã ký>
< Nội dung bài viết đăng tập san GD&ĐT chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20-11 năm 2013:Tin, bài về nghiên cứu lý luận dạy học, nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính; trao đổi sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, trong hoạt động nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập; đánh giá chất lượng các trường học, dạy học theo chuẩn kiến thức, kỷ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; xây dựng CSVC, xã hội hóa giáo dục, khuyến học - khuyến tài; công tác phổ cập giáo dục, thực hiện phân luồng học sinh; xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia...>
< Các sáng tác văn thơ, hạc họa..., ca ngợi tôn vinh Nhà giáo và nghề dạy học.>
  
 Hôm qua: 143 
|
 Hôm nay: 59